Những điều cần biết khi giao tiếp với con trai

Đàn ông rất ngán nghe phụ nữ than phiền vì họ sợ chị em “pát xê” sang mình những vấn đề “nan giải”. Nếu bạn cứ đòi chàng giải quyết hộ những chuyện phiền toái mà chàng rất “mù mờ”, chẳng hạn như mâu thuẫn của bạn với sếp hay sự ích kỷ của cô bạn đồng nghiệp chẳng hạn…, chàng sẽ có cảm giác bị đẩy vào ngõ cụt và rất khó chịu…

Muôn sự thờ ơ của chàng cũng là vì câu chuyện của các bà các chị chẳng mấy hấp dẫn hoặc là được nói với một giọng điệu nhạt phèo. Trò chuyện với chàng cũng phải có nghề đấy! Dưới đây là những bí quyết để cánh mày râu lắng nghe phụ nữ nói:

Thứ nhất

Đề tài câu chuyện phải rõ ràng. Những câu nói mông lung mà chị em ưa dùng như: “Hãy nói về quan hệ giữa hai đứa mình đi anh” đối với đàn ông là rất chung chung, khó hiểu và đầy tính… khủng bố!

Cảm thấy như bị kéo vào một cuộc chơi mà không rõ luật, chàng sẽ thiếu tự tin và đâm ra khó chịu. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đề nghị một cách cụ thể: “Vì sao anh không thích ghé nhà bà ngoại chơi?” hay “Tại sao việc đi đổ rác với anh lại khó khăn đến thế?”.

Thứ hai

Câu chuyện cần có kết luận cụ thể. Các đấng mày râu chỉ quan tâm đến kết cục câu chuyện. Cuộc đối thoại “về mối quan hệ của chúng ta” chẳng hứa hẹn với họ kết cục nào cả. Những chuyện vu vơ, nói để mà nói, nói cho hả giận của chị em đối với họ hoàn toàn không cần thiết và vì thế dễ làm họ nổi cáu.

Nếu bạn muốn chàng hiểu mình và đáp lại một cách xây dựng chứ không “ngậm tăm” để bạn phải độc thoại thì hãy lưu ý sao cho mọi ý tưởng nào của bạn được kết thúc rõ ràng bằng những kết luận hay đề nghị cụ thể.

Thứ ba

Đừng chạm đến lòng tự ái của chàng. Đàn ông nhạy cảm hơn phụ nữ trước những đánh giá tiêu cực về mình. Bất cứ lời chê trách hoặc sự cường điệu nào về nhược điểm của chàng bạn đều nên tránh.
Càng nguy hiểm hơn khi bạn so sánh chàng với ai đó. Cục tự ái của chàng sẽ nổi lên và bạn sẽ phải tiếp chuyện với một kẻ phản biện luôn trong tư thế phòng thủ và sẵn sàng nói “không” với bạn.

Thứ tư

Không “dây cà ra dây muống”. Nhiều bạn cứ say sưa “trút bầu tâm sự” mà không nhận thấy tuy ngồi im như thóc nhưng chàng sốt ruột ra mặt. Chàng không muốn nghe bạn nói và những cảm xúc của bạn không là chàng động lòng. Đơn giản vì chàng thì trông đợi bạn mô tả vắn tắt, còn bạn thì lại cứ độc thoại khiến chàng mệt mỏi.

Ngoài ra, đàn ông rất ngán nghe phụ nữ than phiền vì họ sợ chị em “pát xê” sang mình những vấn đề “nan giải”. Nếu bạn cứ đòi chàng giải quyết hộ những chuyện phiền toái mà chàng rất “mù mờ”, chẳng hạn như mâu thuẫn của bạn với sếp hay sự ích kỷ của cô bạn đồng nghiệp chẳng hạn…, chàng sẽ có cảm giác bị đẩy vào ngõ cụt và rất khó chịu.

Tốt nhất, bạn chỉ nên cung cấp thông tin vụ việc (một cách ngắn gọn, chính xác, không kèm cảm xúc), sau đó nói thêm rằng: “Em bức xúc quá nên kể với anh thôi. Anh có thể cho em một lời khuyên hay cần suy nghĩ thêm?”.

Như vậy là bạn không ép buộc mà để chàng tự chọn: nếu có thể, hãy giúp em, nếu không, em cũng chẳng giận. Khi đó thật thú vị là đa số đàn ông đi đến quyết định: ra tay giúp đỡ…

Còn một điều nữa

Khi chàng im lặng thì không có nghĩa là chàng coi thường, không đếm xỉa đến bạn. Chỉ đơn giản là chàng đang xử lý thông tin, đang xác định mối quan hệ của mình với thông tin đó. Đừng kết tội chàng là “gỗ đá”, đừng la lối om sòm rồi đợi phải có câu trả lời ngay.

Và cuối cùng

Đàn ông không thích lặp đi lặp lại trăm lần cái câu “Anh yêu em”. Mặc dù đối với bạn, nghe câu này lần nào cũng thích như lần đầu, nhưng bạn sẽ chẳng giải thích nổi điều này với chàng đâu. Mọi nguyên do đều nằm ở sự khác biệt về cảm xúc giữa hai phái mà ngay từ thời Adam và Eva, mọi thứ đã được phân định rồi.

xem thêm: