Những sai lầm của cha mẹ làm con kém thông minh

Lịch khai giảng

Tại thành phố hồ chí minh

Hãy để chúng tôi tư vấn lớp học và các quyền lợi phù hợp nhất cho bạn, hãy gọi :

0916 72 0000 (Vân Anh)

0912 23 23 34 (Minh Mỹ) 

LỊCH KHAI GIẢNG:

Tại TP HCM: 

– Kỹ năng giao tiếp thuyết trình thuyết phục
   Ngày 18, 19 / 07 /2020

– Kỹ năng giao tiếp –  bán hàng và CSKH từ tâm
   Ngày 11, 12 / 07 /2020

Học phí ưu đãi: giảm 10% khi học viên đăng ký trước 10 ngày hoặc nhóm 3 người

 

Tại Hà nội

Hãy để chúng tôi tư vấn lớp học và các quyền lợi phù hợp nhất cho bạn, hãy gọi :

0912 23 23 34 (Minh Mỹ) 

LỊCH KHAI GIẢNG:

Tại HÀ NỘI: 

– Kỹ năng giao tiếp thuyết trình thuyết phục
   Ngày 4, 5 / 07 /2020

– Kỹ năng giao tiếp –  bán hàng và CSKH từ tâm
   Ngày 11, 12 / 07 /2020

Học phí ưu đãi: giảm 10% khi học viên đăng ký trước 10 ngày hoặc nhóm 3 người

 

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình luôn khỏe mạnh, thông minh ngay từ nhỏ. Nhưng đôi khi có những quan điểm, việc làm của bố mẹ lại có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho trẻ mà chính bố mẹ không biết.

Cho con ăn đồ ngọt quá nhiều

Ăn nhiều đồ ngọt dễ thấy nhất là có thể gây ra bệnh tiểu đường, béo phì, thừa cân, còn ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và hệ tiêu hóa. Nhưng nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt còn ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số IQ và sự phát triển trí thông minh của trẻ. Theo đó, những trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ bình thường khác.

Muốn phát triển trí não cho trẻ nhỏ, việc ăn uống đủ chất, bao gồm protein và vitamin là rất cần thiết. Cho trẻ ăn đồ ngọt nhiều sẽ làm trẻ bị no, không có cảm giác thèm ăn, làm giảm sự hấp thụ lượng protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho sự phát triển của não bộ.

Vì vậy, nếu bé nhà bạn đang ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, món nhiều chất ngọt thì nên tìm cách hạn chế và bổ sung cho bé một thực đơn với đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.

Cho con ăn quá no

Quan niệm cho con ăn càng được nhiều càng tốt không còn đúng trong xã hội ngày nay. Những ông bố bà mẹ hiện đại hiểu việc bắt ép con ăn quá no là hại con và đặc biệt, còn ảnh hưởng không tốt đến trí thông minh của trẻ.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản chứng minh rằng, ăn quá no không những làm giảm việc hấp thụ lượng máu cung cấp cho não mà đồng thời, còn làm xơ cứng động mạch não, gây ra những tác hại nghiêm trọng với trí não của trẻ. Theo thời gian, thói quen ăn quá no còn làm ảnh hưởng đến việc não bị lão hóa sớm và trẻ không thể vận dụng trí não để suy nghĩ tốt nhất.

Không ăn sáng

Việc bỏ bữa sáng của trẻ là một sai lầm thường thấy trước đây của nhiều bố mẹ Việt Nam, khi đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng trong xã hội phát triển ngày nay, quan niệm này cần phải được thay đổi.

khong-an-sang

Bữa sáng rất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ

Việc không tạo thói quen ăn sáng hàng ngày cho trẻ hoặc cho trẻ ăn quá ít đồ ăn dinh dưỡng trong bữa sáng, trong thời gian dài sẽ làm lượng đường trong máu không được cung cấp đầy đủ, dẫn đến thiếu máu lên não, làm ảnh hưởng không tốt đến trí não của trẻ.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trẻ ăn sáng đều và đủ protein sẽ duy trì trí não hoạt động tốt suốt những giờ học trong ngày. Nếu trẻ không ăn sáng hoặc ăn sáng không đủ chất thường hao tổn năng lượng rất nhanh và trẻ sẽ nhanh bị mệt mỏi, không có sức lực để hoạt động trí não.

Luôn để con trong nhà mà không cho ra ngoài

Nhiều bố mẹ vì lo sợ con ra ngoài đường chơi sẽ gặp nhiều nguy hiểm, kẻ xấu … nên luôn giữ con khư khư trong nhà, ít cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh, đặc biệt là trẻ con ở thành phố. Việc này sẽ khiến cho não bộ của trẻ bị trì trệ, không được tư duy và khám phá nhiều như trẻ con được sống trong môi trường thoải mái.

Môi trường đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Những trẻ được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài chắc chắn sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn những trẻ chỉ ở trong nhà và biết đến thế giới xung quanh qua lý thuyết, sách vở. Chính vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện, vui chơi cùng con ở thế giới bên ngoài và đặc biệt là cho trẻ chơi những trò chơi phát triển kĩ năng vận động và trí não ngoài trời.

Không rèn luyện cho con tư duy và suy nghĩ

Tư duy chính là cách tốt nhất để não trẻ được hoạt động và phát triển dần theo năm tháng. Nếu điều này không được thực hiện thường xuyên, trẻ sẽ lười suy nghĩ, não cũng sẽ thoái hóa và kém phát triển.

Mẹ nên thường xuyên luyện cho con chơi những trò chơi đòi hỏi vận dụng tư duy và suy nghĩ như chơi đồ chơi thông minh, đồ chơi xếp hình, lắp ghép, cờ vua, vẽ tranh… Những trò chơi này không những vừa giúp bé có thể vui chơi thoải mái mà còn giúp trẻ tăng khả năng tư duy rất tốt.

Không để trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng cho cả sự phát triển thể chất và trí não của trẻ em. Đặc biệt, ngủ ngon và say giấc còn đóng vai trò quan trọng nhất để loại bỏ mệt mỏi cho não sau thời gian hoạt động dài và giúp não phục hồi. Nhất là đối với trẻ sơ sinh, nếu không được ngủ đủ giấc hoặc ít ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh và sự phát triển não bộ sau này.

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trẻ thiếu ngủ sẽ không thông minh như những trẻ ngủ đủ và thường sẽ có biểu hiện hiếu động, hoặc ảnh hưởng không tốt đến tâm lý. Vì vậy, bố mẹ luôn phải cho con ngủ đủ giờ, đúng giờ một cách khoa học.

Sưu tầm: Kynang.edu.vn

Bài viết liên quan: