Kỹ năng bán hàng hiệu quả

Một lần Ishoko đến một cửa hàng bán lẻ của công ty ở gần nhà trò chuyện xã giao với chủ hiệu cũng là để tìm hiểu chuyện buôn bán. Đang trò chuyện thì có một chú bé nhà gần đó đến mua một chiếc bóng đèn. Chủ hiệu lấy ra một chiếc bóng, đưa vào máng thử, bóng đèn sáng, nhận tiền và đưa hàng cho chú bé rồi quay sang lshoko than vãn chuyện buôn bán khó khăn.
Ishoko hỏi chủ quán:
– Chú bé vừa rồi con ai?
– Tôi không rõ nó là con nhà ai. Nhưng chắc là ở gần đây thôi.
– Tôi cũng nghĩ là ông trả lời như vậy. Tại sao ông không hỏi nó cần mua gì nữa không và giới thiệu hàng của mình.
– Ôi dào, tôi chẳng bán bóng điện đó thôi, nó cần gì thì đã hỏi.
Ishoko lắc đầu. Chủ quán thấy vậy hỏi: – Ông có điều gì xin chỉ giáo. Tôi cũng không biết phải làm gì nữa.
Ishoko đáp:
– “Chỉ giáo e tôi thất lễ. Nhưng nếu tôi ở địa vị của ông, tôi sẽ bảo: Cháu bé trông ngoan quá, nhà gần đây phải không? cháu học lớp mấy rồi mà trông lớn quá. Chắc chắn cậu bé ấy sẽ trả lời. Tôi sẽ hỏi tiếp về gia cảnh. Sau này nếu có gặp người nhà cậu bé hoặc đến nhà họ chào hàng ta có thể tự giới thiệu: “Tôi là người ở cửa hàng điện khí gần nhà, hôm rồi bán bóng điện cho con trai ông bà. Không biết bóng đèn ấy dùng tốt không? Nếu câu chuyện cởi mở có thể đưa đẩy thêm: “Nghe nói ông bà còn cô lớn xinh xắn nết na lắm. Khi nào cháu lấy chồng ông bà nhớ đến chỗ tôi mua máy giặt, tủ lạnh nhé…”
 
Chỉ cần mình quan tâm đến khách hàng, đến công việc của mình là có thể nghĩ ra rất nhiều cách để khách mua hàng dù trước đó họ chưa có ý định. Nếu họ chưa mua thì ta có thể hỏi: Phải chăng cửa hàng còn thiếu sản phẩm khách cần? Hay tại giá cả chưa phù hợp?. . .Ít nhất cũng nắm được tình hình nhu cầu và thị trường. Nếu khách nói ta chưa có hàng họ cần thì hẹn họ hôm sau để báo công ty chuyển hàng về, nếu giá cả chưa phù hợp thì cũng báo để phòng kinh doanh xem xét . . .”
 
Ông chủ hiệu nghe xong như bừng tỉnh: đúng là hay thật. Thực hiện như ông dạy nếu không bán được hàng cũng nắm thêm nhu cầu để mở rộng mặt hàng kinh doanh.
Bài học của Ishoko đã được rất nhiều cửa hàng ở Nhật vận dụng. Nhờ vậy họ luôn mở rộng kinh doanh và bán hàng hiệu quả.
xem thêm: