10 Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp Và Hiệu Quả Cần Rèn Luyện

Bí quyết của một người bán hàng thành công là gì? kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của những người bán hàng xuất sắc nhất ra sao?
Có thể bạn chưa biết điều này: đa số mọi người ta thường không thích những người bán hàng. Tuy nhiên đừng để mối ác cảm này làm đánh bạn gục ngã. Bạn có thể khẳng định mình dưới một góc nhìn khác, một hình ảnh tốt hơn với tư cách là một người bán hàng bằng việc bắt tay vào phát triển những kĩ năng riêng biệt.
10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sau sẽ giúp bạn trở thành một người bán hàng hoàn hảo hơn.

 1. Im lặng là cách để lắng nghe

Điều này đặc biệt có ý nghĩa vào những phút đầu tiên của quá trình tiếp xúc với khách hàng tiềm năng. Bạn không nên nói nhiều về chính bạn, về những sản phẩm của bạn, về dịch vụ của bạn và cũng đừng nói gì liên quan tới việc bán hàng. Đúng là bạn cần vào đề, tự giới thiệu, nhắc lại cho khách hàng về mục tiêu của chuyến viếng thăm của bạn, điều mà bạn đã nói tới khi đưa ra cuộc hẹn với khách hàng. Tuy nhiên sau đó hãy chuyển đề tài quan tâm tìm hiểu nguyện vọng, sở thích của họ chứ không phải là khăn khăn nói về sản phẩm và dịch vụ của công ty khi bạn chưa thật sự hiểu họ rõ hơn. Biết học cách lắng nghe để thấu hiểu khách hàng.

 1. Bán hàng nhờ vào các câu hỏi chứ không phải nhờ vào các câu trả lời

Nếu bạn tỏ ra không có một chút lợi ích nào với những người khác thì sẽ không ai có thể tỏ ra nhiệt tình với bạn được. Khách hàng hoặc mọi người chỉ bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của bạn khi họ thấy bạn biết quan tâm và cung cấp nhiều thông tin hưu ích cho bạn.
Đặc biệt đừng bao giờ để ý nghĩ bán hàng cứ bám riết lấy bạn. Tốt hơn hết hãy tìm cách để biết được tại sao khách hàng tiềm năng có thể hoặc nên mua sản phẩm của bạn. Ở đây không có một bí mật nào cả, hãy biết chú tâm lắng nghe, đặt ra cho họ thật nhiều câu hỏi, thậm chí những câu hỏi nghe có vẻ hơi buồn cười một chút để qua những gì họ nói, bạn sẽ xác định được nguyên nhân, có thể xử lý từ chối khách hàng và thúc đẩy họ mua hàng. Tuy bạn nhiên không nên đưa ra bất cứ câu hỏi nào thấp thoáng ý định dẫn khách hàng đến quyết định mua hàng. Hãy tỏ ra thoải mái khi thực hành các bước tiếp cận này vì ngay khi khách hàng biết họ đang được bạn muốn hướng tới việc mua hàng hoặc cố gắng bán hàng cho họ, họ sẽ trở nên đối đầu lại với bạn. Sự kháng cự trong việc bán hàng như một phép nghịch: hoạt động bán hàng sẽ luôn tạo ra sự chống đối nhất định. Hỏi khách những câu hỏi hay là kỹ năng tư vấn bán hàng cực kỳ hiệu quả.

 1. Hãy hành động chính xác như những gì mà bạn phản ứng khi gặp ai đó lần đầu

Hãy tỏ ra tò mò về lần gặp họ. Hãy thông tin cho họ về sản phẩm của bạn, về sản phẩm mà khách hàng của bạn đã dùng. Họ có thật sự hài lòng không? Sản phẩm mà họ đã dùng liệu có quá đắt không? Và vấn đề vận hành tốt không? Hãy cố gắng làm nổi bật những điều mà khách hàng thực sự mong muốn qua các câu hỏi của bạn: đó có thể là một sản phẩm tốt, dễ vận hành hơn, giá rẻ và dịch vụ hậu mãi tốt hơn. Nếu bạn có thể khơi ra được những điều trên, bạn sẽ dễ thành công hơn trong việc đưa ra những ưu thế về những của sản phẩm công ty bạn. Tất nhiên, bạn không thể đặt những câu hỏi giống như mình đang là người điều tra hay thăm dò, tốt hơn hãy đưa ra câu hỏi mà câu trả lời của nó giúp bạn định vị được nhu cầu thực của khách hàng tiềm năng.
Quả thực, khi bạn tìm hiểu về nhu cầu khách hàng thay vì cố gắng thuyết phục mua bằng được sản phẩm của họ, bạn sẽ trở thành một nhà cố vấn tuyệt vời, khách hàng sẽ đặt hoàn toàn niềm tin vào bạn. Họ sẽ dễ dàng chấp nhận mua hàng của bạn và có thể trở thành khách hàng lâu dài.

 1. Đừng rụt rè, hãy trò chuyện với khách hàng như với người thân của mình

Những người mua hàng chắc chắn biết thừa những lời sáo rỗng của người bán, khi thấy người bán hàng xuất hiện, họ biết cách phản ứng lại rất nhanh. Vì vậy, bạn hãy thật thoải mái, thư giãn và thân mật với họ như với bạn bè hoặc người thân để xoá đi sự đề phòng ở khách hàng.

 1. Chú ý tới những điều ẩn ý trong từng câu nói của khách hàng

Một sô khách hàng phản ứng nhanh? Và đôi khi họ có vẻ không yên tâm, tin tưởng? Anh ta đang cố gắng tống khứ bạn? Nếu gặp phải những hoàn cảnh này bạn hãy tự hỏi thời điểm gặp gỡ của bạn đã thích hợp chưa? Nếu chưa, hãy đề nghị với khách hàng cho một cuộc hẹn gặp vào một dịp khác, khi mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Bạn thấy đấy, phần lớn những người bán hàng đều lo lắng về những điều mà bạn sẽ nói với họ vào lần tới. Hãy cố gắng thông qua cử chỉ, lời nói và thái độ của khách hàng để dể dàng đoán biết được ý định mua hàng của họ
Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả6. Nếu được hỏi, hãy trả lời thật nhanh chóng và nhiệt tình
Điều quan trọng đối với khách hàng tiềm năng không phải là khả năng tự bảo vệ bản thân của bạn mà là khả năng nói những điều gì họ cho là đúng và hợp lý nhất. Qua việc này sẽ thể hiện kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và sự khôn khéo của mình.

 1. Hãy cho khách hàng biết bạn quan tâm tới việc thoả mãn nhu cầu của họ như thế nào

Nếu bạn không có một ý tưởng dù nhỏ nào về vấn đề làm cho khách hàng hài lòng, đương nhiên tất cả những gì bạn đưa ra có thể sẽ không được họ dung nạp, hãy thử tưởng tượng “khi bạn được mời mua loại hàng mà bạn vốn rất ghét” bạn có khó chịu không. Hãy tìm hiểu rõ khách hàng trước khi bạn đề nghị họ mua sản phẩm của mình. Quan tâm đến khách hàng là một kỹ năng bán hàng giỏi mà bất kỳ người bán hàng nào cũng cần phải có nếu muốn thành công.

 1. Đừng đề nghị những điều mà khách hàng không quan tâm

Bạn chỉ nên đưa ra những gì có thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại của khách hàng. “Bạn có thể làm được gì với chiếc xe hơi sang trọng?”. khi giới thiệu nó cho khách hàng những chiếc xe hơi sang trong trong khi họ muốn đầu tư sinh lợi hơn? Đừng làm vậy nếu như bạn không biết cách chứng minh rằng chiếc xe hơi đó sẽ mang lại khả năng sinh lợi cho họ. Khi bạn đưa ra cho họ những thuận lợi từ sản phẩm, hãy dùng từ riêng của họ để truyền tải chứ đừng dùng từ của bạn. Bạn sẽ dễ dàng thành công hơn nếu như có cơ hội dùng bữa cùng họ.

 1. Sau tất cả, hãy tự hỏi tại sao bạn lại ở đó? Hãy đề nghị khách hàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo

Các bước trước đó sẽ cho phép bạn xác định được mối liên hệ giữa nhu cầu khách hàng với sản phẩm của bạn. Khi đã thiết lập được sự tin tưởng ngầm giữa khách hàng với mình, giờ bạn có thể đưa ra chiếc cầu nối giữa nhu cầu và mong muốn của khách hàng với khả năng đáp ứng của bạn. Hãy đã sẵn sàng cho bước tiếp theo.

 1. Mời khách hàng dùng thử sản phẩm, tại sao không?

Hãy đặt bóng vào chân khách hàng, điều này không có nghĩa là họ tự khởi xướng nếu như không được mời.
Và bây giờ, đã đến lúc bạn không nhất thiết phải che giấu rằng bạn là người bán hàng, một người bán hàng chuyên nghiệp, có kĩ năng bán hàng tốt và đầy lòng nhiệt tình.
Bạn đang gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề bán hàng như không tự tin giao tiếp với khách hàng, không làm chủ được cảm xúc, hoặc rất tự tin nhưng không điều giọng nói, không biết cách truyền đạt tình cảm để thuyết phục khách hàng tốt hơn, Hoặc không biết cách xử lý từ chối của khách hàng để chốt sales hiệu quả hơn. Hãy tham gia khóa học kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của Cuộc Sống Đúng Nghĩa đẻ cải thiện kỹ năng – hạnh phúc – thành công trong cuộc sống.
Đăng ký khoá học TẠI ĐÂY

Ưu đãi món quà ý nghĩa cho 6 bạn đăng ký sớm nhất

 • Ưu đãi 10% còn 1.980.000đ học phí khóa học
 • Bộ sách: “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” + “Tâm hồn lớn, lợi nhuận lớn” chọn lọc từ CEO Trần Đình Tuấn.

TẶNG: Bộ tài liệu RÈN LUYỆN KỸ NĂNG BÁN HÀNG THÔNG MINH, KHÔN KHÉO.

 
Xem thêm: