7 cách tạo mối quan hệ trong bán hàng

Ngày nay, bán hàng là một nghề không đơn giản như nhiều người vẫn thấy. Đã qua rồi cái thời bạn cứ nghĩ mang một sản phẩm nào đó chào bán cho khách hàng là sẽ được họ mua ngay bởi vì ngoài sản phẩm mà họ cần mua, khách hàng còn chú ý đến nhiều kỹ năng bán hàng như: thông tin về sản phẩm, cách thức giao tiếp, thái độ tư vấn của người bán hàng, quá trình chăm sóc khách hàng,…một vài cách thức dưới đây sẽ giúp bạn nâng tầm bản thân mình trong lĩnh vực bán hàng, tư vấn sản phẩm dịch vụ thành công.

  1. Chào đón khách hàng thật nồng hậu

Chỉ 30 giây thôi cũng có thể tạo ra hoặc phá hủy một đơn hàng! 30 giây đó chính là lời chào mời của bạn.
Khi khách bước vào cửa hàng của bạn, hãy cảm ơn họ vì đã đến. Tránh các câu hỏi kiểu như “Tôi có thể giúp gì cho bạn?” Mặc dù khá phổ biến, nhưng câu hỏi này có thể khiến khách hàng không còn thiết tha với bạn và cửa hàng của bạn nữa. Đồng thời, cũng vì câu hỏi này quá phổ biến nên khách hàng đã đoán trước được. Thay vào đó, hãy chào đón khách hàng bằng các cách khác khiến họ bất ngờ.
Khi chào đón khách đến cửa hàng, hãy nỗ lực tạo ấn tượng đầu tiên thật đặc biệt, chân thành. Và khi chào đón khách quen, hãy gọi tên họ.
> Kỹ Năng Xử Lý Từ Chối Của Khách Hàng, Chốt Sales Hiệu Quả

  1. Khen ngợi khách hàng một cách chân thành, thật long

Việc này cho khách hàng thấy bạn thật sự để tâm đến họ. Bạn có thể khen những tài sản của họ – như áo quần hay trang sức, hoặc những đặc trưng riêng của họ – như kiểu tóc hoặc kiểu móng tay.
Bạn cũng có thể khen món hàng họ vừa chọn. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ và thúc đẩy họ chọn mua nó.

  1. Biết cách đặt câu hỏi


Đặt câu hỏi có thể áp dụng trong bước tiếp cận Khách hàng, tuy nhiên ở đây nó mang tính chất khác hẳn, quan trọng hơn.
Mục tiêu của công đoạn này là cố gắng đặt đúng những câu hỏi nhằm tìm đúng nhu cầu của Khách hàng. Tất nhiên nhu cầu này phải có liên quan (trực tiếp hoặc gián tiếp) đến sản phẩm & dịch vụ bạn đang cung cấp.
Cách đặt câu hỏi càng chuyên nghiệp sẽ khiến lòng tin của khách hàng vào bạn ngày càng lớn hơn. Lưu ý, hãy tránh những câu hỏi Có/Không và tận dụng những câu hỏi mở (5W1H). Câu hỏi Có/Không sẽ khiến câu chuyện giữa bạn và Khách hàng đi vào ngõ cụt.
Để thực hiện thành công bước này, ban đầu bạn nên viết ra những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể giúp mình nhìn ra nhu cầu Khách hàng, hãy thực hành những câu hỏi đó trên những Khách hàng thực tế hoặc nhờ ai đó hỗ trợ bạn thực hiện.
Dựa trên sự thực hành này, hãy bắt đầu rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, cú pháp, cách nói sao cho hiệu quả nhất.
Đặt câu hỏi luôn đi kèm với lắng nghe hiệu quả, bạn phải tập trung lắng nghe những gì KH nói, đôi khi phải dừng lại, ngưng 1 chút, nói lại những gì bạn hiểu và chờ sự xác nhận từ phía khách hàng. Biết cách chọn đúng thời điểm để đưa ra các câu hỏi đóng nhằm chốt đơn hàng hiệu quả.
 

  1. Hỏi ý kiến khách hàng

Hỏi khách hàng họ nghĩ gì về những sản phẩm của bạn, liệu chúng có phải là những món họ đang tìm kiếm, và liệu họ đã từng thấy những sản phẩm tương tự ở các cửa hàng khác chưa.
Hỏi ý kiến khách hàng cũng là một cách khen ngợi âm thầm: bạn cho họ thấy bạn đánh giá cao họ như thế nào. Và nếu bạn hỏi đúng câu, bạn có thể thu thập thêm thông tin về cửa hàng của bạn, sản phẩm của bạn, và đánh giá nó so với các đối thủ cạnh tranh.
> Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Với Khách Hàng Trong Kinh Doanh

  1. Để khách hàng nói về chính họ hoặc chủ đề họ yêu thích

Ai cũng thích nói về bản thân mình. Bạn có thể khiến khách hàng vui vẻ bằng cách hỏi về chủ đề hay hoạt động họ thích.
Điều này đặc biệt hữu ích khi trao đổi với các khách hàng thường xuyên. Nếu bạn biết một chút thông tin về sở thích, phong cách sống của khách hàng, hãy khéo léo luồn chúng vào những lần nói chuyện tiếp theo. Đây là một mẹo tuyệt vời để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến con người của họ, chứ không đơn thuần là ví tiền
6. Thường xuyên hỏi thăm khách hàng
Hỏi thăm bằng một cú điện thoại hoặc email có thể khiến khách hàng cảm thấy được bạn quan tâm. Hãy để họ biết bạn vẫn luôn ở đó và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần tư vấn.
Việc làm này không chỉ làm khách hàng hài lòng với việc mua sản phẩm của bạn mà còn thúc đẩy họ ghé cửa hàng của bạn một cách thường xuyên.
 

  1. Lắng nghe khách hàng

Nhân viên bán hàng tốt nhất không cần là người nói hay nhất  mà là người thực sự lắng nghe. Hãy hỏi những câu hỏi ngắn, và để khách hàng trả lời càng dài càng tốt. Lắng nghe khách hàng nói là cách tuyệt vời nhất để làm hài lòng họ, và thấu hiểu họ.
 
ST by Minh Mỹ