KHI CHÁN CÔNG VIỆC HIỆN TẠI

Chán ghét công việc có thể đến với bất kỳ ai, trong bất kỳ trường hợp nào. Đó có thể là những biểu hiện như không muốn làm việc hoặc tệ hơn là luôn cảm thấy căng thẳng mỗi khi bắt đầu ngày làm việc mới. Tuy nhiên nhiều người vẫn cắn răng chịu đựng nhưng không biết đó là giải pháp tồi tệ nhất. Vậy đau mới là cách tốt nhất để lấy lại cảm hứng trong công việc, vượt qua tình trạng chán việc hiện tại?
Xác định nguyên nhân
Có hàng trăm lý do để bạn chán ghét công việc hiện tại, tuy nhiên bạn cần xác định được nguyên nhân chính khiến cho bạn không còn hứng thú với công việc. Những nguyên nhân đó là do người khác mang lại cho bạn hay do chính bản thân bạn không bắt nhịp được với công việc, dẫn đến chán ngán, không muốn làm việc. Khi đó bạn sẽ dễ dàng biết phải làm thế nào để thoát khỏi tình trạng trên.
Làm mới bản thân
Bạn cứ ngồi một chỗ với một công việc duy nhất, ngày nào cũng vậy cứ lặp đi lặp lại sẽ rất dễ khiến cho bạn cảm thấy chán ngát, nhạt nhẽo. Hãy làm mới bản thân bằng cách giao tiếp với đồng nghiệp, mọi người xung quanh nhiều hơn, tích cực tham gia các hoạt động do công ty tổ chức, nhận những nhiệm vụ mới, những thách thức mới để thay đổi môi trường làm việc nhàm chán hiện tại của bạn.
Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp
Công việc hiện tại đã thật sự đem lại cho bạn những điều mà bạn mong muốn, những điều bạn cố gắng có phải là mục tiêu bạn muốn đạt được. Nếu bạn cảm thấy chán ghét công việc hiện tại, hãy nhanh chóng xác định lại mục nghề nghiệp của bạn là gì, bởi chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực làm việc, phấn đấu đạt được mục tiêu đó.
Thay đổi vị trí làm việc
Nếu bạn đã cố gắng làm mọi việc nhưng vẫn không thể thoát ra được tình trạng chán việc, vậy bạn hãy thử thay đổi vị trí làm việc. Bởi biết đâu vị trí hiện tại không phù hợp với khả năng, trình độ hoặc do bạn không có đam mê nên cảm thấy chán ghét nó, vị trí làm việc mới, với những mục tiêu mới sẽ là giải pháp không tồi để bạn lấy lại cảm hứng trong công việc của mình.
Tìm công việc mới
Chỉ áp dụng giải pháp này khi bạn thật sự thấy bế tắc, đã thử hết tất cả mọi cách nhưng cảm giác chán ghét công việc vẫn đeo bám. Nhưng hãy nhớ chỉ thay đổi công việc khi bạn chắc chắn đã tìm được công việc mới và cảm thấy hứng thú với nó. Nếu không sớm muộn bạn sẽ thất vọng mà thôi.
Thay đổi thái độ làm việc
Bạn nhận thấy công việc không mang lại hứng thú, bạn không muốn cố gắng mà chỉ làm cho hết nhiệm vụ, trách nhiệm được giao không quan tâm tới kết quả thế nào. Nếu cứ tiếp tục kéo dài tình trạng như vậy bạn sẽ không bao giờ vượt qua được gia đoạn chán việc hiện tại. Vì vậy, hãy làm việc với thái độ hăng say, bằng nhiệt huyết khi đó bạn sẽ thấy việc làm của mình thật sự ý nghĩa, không nhàm chán như những gì bạn nghĩ.
Đừng quá quan trọng vị trí và tiền bạc
Vị trí và tiền bạc là hai mục tiêu quan trọng để mỗi người tự cố gắng trong công việc, tuy nhiên khi vị trí và tiền bạc chi phối quá nhiều quá trình làm việc sẽ phản tác dụng. Bởi những người quá quan trọng vị trí và tiền bạc họ sẽ dễ bị cuốn theo nó, họ luôn cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu nhưng nếu thất bại sẽ khiến cho họ cảm thấy hụt hẫng, chán nản từ đó dẫn đến không còn hứng thú, nhiệt tình, cố gắng nữa bởi họ nghĩ rằng dù có cố gắng bao nhiêu thì cuối cùng mọi thứ cũng vẫn trở về số không.
Cân bằng công việc và cuộc sống
Chán ghét công việc hiện tại không chỉ do công việc không phù hợp, bị cấp trên chèn ép… mà có thể do bạn không biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mỗi ngày bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc mà quên đi việc chăm sóc bản thân, không quan tâm đến gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Đến khi bạn mệt mỏi, muốn có người chia sẻ nhưng không tìm được ai sẽ khiến cho bạn cảm thấy bế tắc, chán nản không muốn tiếp tục làm việc nữa. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu cũng hãy dành cho mình khoảng thời gian thư giản, nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng trong cuộc sống và công việc.
Nếu bạn thấy chán công việc hiện tại, đừng quá lo lắng bởi không chỉ mình bạn gặp phải tình trạng như vậy. Hãy bình tĩnh và tự đánh giá lại bản thân mình, tìm nguyên nhân khiến bạn không còn nhiệt tình với công việc nữa. Sau đó hãy đưa ra từng giải pháp để thoát khỏi tình trạng này nhé, chúc bạn sớm lấy lại cảm hứng với công việc.
S.T Bảo Ngọc