Học cách quản lý nhân sự từ công ty Nhật Bản

Với những thành công tại Việt Nam, cách quản lý nhân sự của các doanh nghiệp Nhật Bản đã được nhiều người biết đến. Công ty TNHH Sapporo VN là một doanh nghiệp có cách quản lý tiêu biểu như vậy.

Văn hóa KaizenTheo ông Hirofumi Kishi, TGĐ Công ty TNHH Sapporo VN, hiện nay công ty đang áp dụng chế độ Kaizen – một trong những cách quản lý nhân sự điển hình của các doanh nghiệp Nhật. Kaizen trong tiếng Nhật có thể hiểu đơn giản là “cải tiến không ngừng”. Đây là chế độ giúp cải tiến và khuyến khích nhân viên đưa ra ý tưởng mới và thực hiện. Chế độ này mang tính đặc trưng, mới mẻ nhưng cũng không kém phần thử thách, giúp nhân viên trau dồi kỹ năng và có thể phát huy hết năng lực của mình.Lý do áp dụng chế độ này khi đến Việt Nam, theo ông Hirofumi Kishi là văn hóa dân tộc của vùng miền khác nhau, nên không thể áp dụng rập khuôn cách quản lý từ các quốc gia khác. Vì thế, công ty áp dụng linh động và phù hợp các phương pháp quản lý nhân sự để khuyến khích sự sáng tạo. Tại Âu Mỹ, quản trị doanh nghiệp theo hình thức Top down (hoạt động theo mô hình từ trên chỉ thị xuống bên dưới). Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, đặc biệt là tại Sapporo đang thực hiện 50% top down, 50% bottom up. Nghĩa là song song với chỉ thị của cấp trên, nhân viên phía dưới cũng sẽ là người đưa ra ý kiến đề xuất cải tiến hoặc thay đổi. Sau đó, lãnh đạo kết hợp và tìm ra cách tốt nhất để vận hành công ty. Khi hai bên hiểu được nhau thì mọi rào cản và khác biệt về văn hóa sẽ được xóa bỏ.

sapporoo
Tại Sapporo VN, tất cả nhân viên được khuyến khích chủ động đưa ra đề xuất, ý kiến để tìm ra những điều mới mẻ trong công việc

“Để thực hiện điều này, quan trọng là phải thường xuyên trao đổi, khuyến khích tất cả các nhân viên của mình, cho dù người đó ở vị trí nào trong công ty. Nhân viên cần chủ động đưa ra đề xuất, ý kiến, tìm ra những điều mới mẻ trong công việc và thực hiện nó. Chỉ cần thấy đề xuất có thể thực hiện, lãnh đạo công ty sẽ đồng ý triển khai. Điều này giúp các bạn dần tự tin và tự mình thực hiện được nhiều công việc khó, sẽ trở thành người tiên phong, để từ đó phát triển bản thân mình” – ông Hirofumi Kishi nói.Việc áp dụng điều này với nhân sự tại công ty Sapporo VN được gọi là quá trình huấn luyện tinh thần tiên phong. Bởi, theo quan niệm của công ty, đội ngũ luôn sẵn sàng tiên phong có nghĩa là một lực lượng nhân sự thực sự vững mạnh, có thể đương đầu với mọi khó khăn, hoàn thành nhiều mục tiêu để phát triển công ty.Gambare VietnamĐến Việt Nam đã hơn 3 năm nay, mỗi khi được hỏi về mục tiêu của bản thân, ông Hirofumi Kishi thường trả lời rất lạ: “Tôi lấy mục tiêu lớn nhất là “Gambare Nippon” và “Gambare Vietnam” (Gambare trong tiếng Nhật nghĩa là “cố lên” – PV). Gambare Nippon là đóng góp và hỗ trợ cho con người, đất nước Nhật Bản ngày càng trở nên thịnh vượng, hạnh phúc, vui tươi và lạc quan hơn. Tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ những người Nhật tại VN để chia sẻ thông tin và giúp đỡ lẫn nhau. Còn “Gambare Vietnam” là mục tiêu tôi đặt ra khi đến đây, tức là làm một công việc tương tự dành cho Việt Nam, cho các bạn Việt Nam. Tôi mong muốn hỗ trợ các bạn ngày càng phát triển bản thân mình hơn nữa”.Vì vậy, ngay trong chính công ty, công tác đào tạo nội bộ luôn được đề cao để huấn luyện cho nhân sự người Việt chuyên nghiệp hơn. Ngoài tinh thần tiên phong, một điều rất quan trọng mà nhân viên được đào tạo, giáo dục là ý thức bảo vệ môi trường. Ông Hirofumi Kishi cho biết, dù công ty đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại bậc nhất trị giá 3 triệu USD thì chưa đủ, mà còn cần một đội ngũ vận hành phù hợp. Do đó mà nhân viên tại đây luôn được giáo dục ý thức một cách thường xuyên và bắt đầu từ các công việc nhỏ nhất. Ngoài ra, định kỳ công ty còn tổ chức những đợt dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh nhà máy, góp phần giữ gìn cảnh quan và môi trường trong lành nhất cho khu vực.Ngoài ra, ông Hirofumi Kishi và Sapporo VN cũng có một quyết định quan trọng để thực hiện mục tiêu “Gambare Vietnam” của mình. Đó là việc triển khai học bổng “TIẾP BƯỚC THÀNH CÔNG”. Chương trình học bổng được tổ chức thường niên, hướng đến sinh viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ tuyển sinh ĐH, có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực, luôn cố gắng vươn lên, vượt qua trở ngại để đạt được những thành quả học tập xuất sắc. Từ đó, các nhân tài này sẽ có điều kiện phát huy khả năng của mình, giúp ích cho đất nước.

Sưu tầm: kynang.edu.vn