Muốn tăng lương, phải nói sao với sếp?

Theo một khảo sát của PayScale, 57% người lao động không yêu cầu tăng lương trong lĩnh vực hiện tại của họ. Tại sao vậy? 38% người tham gia khảo sát cho biết ông chủ của họ tăng lương trước khi họ đưa ra yêu cầu.  Tuy nhiên cũng có 28% người khảo sát cho biết họ cảm thấy không thoải mái, 19% lại sợ bị đánh giá tự cao. Vậy khi bạn nên yêu cầu tăng lương cần phải làm sao và nói như thế nào với sếp của mình?
Khi nào nên yêu cầu tăng lương?
Thời gian là tất cả vấn đề. Khảo sát này cho thấy rằng thời gian tốt nhất để yêu cầu tăng lương là khi bạn đang hạnh phúc trong công việc của bạn không phải là khi bạn bắt đầu ghét nó.
PayScale cho biết 41% nhân viên hài lòng với công việc yêu cầu được tăng lương và khoảng một nửa số đó nhận được điều mình yêu cầu. Tuy nhiên, dưới 20% nhân viên không hài lòng với công việc được đáp lại yêu cầu tăng lương. Và không mấy lạ khi khả năng yêu cầu tăng lương từ những nhân viên không hài lòng lại nhiều hơn.
Cơ hội tốt nhất để đảm bảo một mức lương cao hơn sẽ xảy ra trước khi bạn bắt đầu công việc và các ứng viên bên ngoài thường có khả năng thương lượng cao hơn. Thật không may, các ứng viên nội bộ là nạn nhân của chính sách, tiền lệ nhân sự trong tổ chức như khung bậc lương hay cấp độ nhân viên, từ đó ngăn cản bạn vượt qua một mức nhất định.
Những ai giỏi yêu cầu nhất?
Nghiên cứu của PayScale được chi theo thông tin về nhân khẩu học và nhóm thu nhập cao và thấp.
Theo đó những người kiếm được càng nhiều tiền thì khả năng càng dễ được tăng lương. 70% những người có thu nhập hơn 175.000 USD được chấp nhận tăng lương trong khi điều này chỉ đúng với 25% nhân viên có thu nhập từ 10.000-20.000 USD. Những nhân viên có bằng về luật dễ được tăng lương hơn so những bằng cấp khác.
Phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn đòi hỏi tăng lương hơn so với nam giới. Chỉ có 42% phụ nữ so với 44% nam giới được đáp ứng yêu cầu. Gần một phần ba của những phụ nữ không yêu cầu tăng lương cho biết họ cảm thấy không thoải mái khi thương lượng.
Đòi hỏi tăng lương bằng cách nào?
Trong cuốn chỉ dẫn lương bổng của PayScale đưa ra một vài lời khuyen chuyên nghiệp làm sao để đàm phán một mức lương cao và cách để đề nghị tăng lương. Trước hết, đừng gọi đây là một cuộc đàm phán. Nếu bạn gọi nó là một cuộc trò chuyện thì nó sẽ ít đáng ngại hơn. Một cuộc trò chuyện giữa hai hoặc nhiều người mà mục đích là để đồng ý với các điều khoản có lợi cho tất cả. Đặc biệt có một tin tốt là phụ nữ thường thích trò chuyên, từ đó dễ thỏa thuận hơn, họ ghét từ “đàm phán” vì vậy hãy làm cho mọi chuyện trở nên đơn giản.
Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích bạn có thể tham khảo:
– Trước khi bạn yêu cầu tăng lương hay cố gắng thương lượng, thu thập các dữ kiện và số liệu. Đầu tiên hãy hiểu rõ giá trị của bạn trên thị trường nói chung và trong tổ chức. Thu thập dữ liệu đó sẽ củng cố đề xuất của bạn, chẳng hạn như năng suất lao động tăng, những lời chứng thực của khách hàng và những thành công về tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
 Lên kế hoạch nói chuyện với người quản lý của bạn. Hãy đặt ra những câu hỏi để phát hiện ra những thách thức lớn nhất đối với quản lý của bạn, những ưu tiên cho năm sắp tới và điều gì mà họ cần giúp đỡ. Khi trang bị được những thông tin này, hãy lên kế hoạch phản hồi của bạn dựa trên những giải pháp đã có.
– Giữ bình tĩnh, và loại bỏ yếu tố cảm xúc từ cuộc trò chuyện. Đừng cao giọng hay sử dụng biểu cảm trên khuôn mặt về sự thất vọng hay giận dữ. Khi bạn duy trì kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ có thể suy nghĩ một cách rõ ràng hơn và hợp lý.

– Chọn những từ thích hợp. Có thể bạn cho rằng cần thái độ đòi hỏi cứng rắn khi yêu cầu tăng lương tuy nhiên người quản lý của bạn cần phải bị thuyết phục. Hãy dùng giọng quả quyết và ngôn từ chọn lọc cẩn thận để cung cấp bằng chứng khách quan rằng bạn là một khoản đầu tư thêm đáng giá.
Một số chuyên gia khuyên bạn nên kết thúc lời đề nghị như một lời thỏa thuận như sau: “Và bởi vì tôi đã đạt được tất cả điều này, ông cũng đồng ý với nó, thì việc tăng 6% lương là hợp lý chứ?” Người khác khuyên nên khẳng định thành công của bạn như: “Tôi đã thực hiện cải thiện có thể đo lường được trong bộ phận của mình năm nay, và tôi đã trang bị tốt để giúp đạt được những mục tiêu kết hợp với các bộ phận trong năm tới. Vì vậy, tôi tin rằng mức tăng lương X đồng là phù hợp.”
– Một mẹo nhỏ các chuyên gia đồng ý với việc im lặng. Một khi bạn đưa ra đề nghị, hãy im lặng và chờ đợi sự phản ứng.
-st-