NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI NÓI CHUYỆN VỚI SẾP

Một khi nói chuyện hay thuyết trình trước các lãnh đạo thì có thể khiến cho những người vô cùng tài năng và thông minh cũng cảm thấy lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nhưng điều này lại không xảy ra nếu như bạn biết được những sai lầm thường gặp khi nói chuyện với sếp để tránh. Cùng tham khảo những sai lầm ấy trong bài viết dưới đây nhé.
1/ Không nói chuyện kiểu Trung lập
Không có gì khó chịu hơn đó là việc phải nghe một ai đó nói chuyện suốt 1 khoảng thời gian dài mà không hề rõ quan điểm của riêng họ là phải như thế nào. Đặc biệt khi nói chuyện hay thuyết trình với Sếp bạn cần phải thể hiện năng lực của bạn cho Sếp thấy. Nên bạn hãy chọn một lập trường và nói rõ ràng được quan điểm của bạn đang đứng về bên nào.
2/ Đánh mất bản thân
Cả ngày, sếp của bạn đã phải tiếp xúc với những người cố gắng gây ấn tượng tốt với họ hoặc đơn giản chỉ làm sao để được sếp chú ý. Mặc dù tạo ấn tượng là điều cần thiết trong thuyết trình nhưng những nhà lãnh đạo thực sự giỏi sẽ thấy mệt mỏi với điều đó. Họ không cần cái tôi của họ được vuốt ve. Điều họ thật sự muốn từ bạn, hơn bất cứ thứ gì là thấy được con người thật của bạn. Vì vậy hãy nói những gì bạn thực sự thấy như thế.
Đừng tự biến mình thành “ phát ngôn viên của công ty”. Hãy cho sếp của bạn thấy con người thật của bạn. Điều đó có nghĩa là hãy bỏ bớt đi những “ từ phỉnh nịnh”
 3/ Bỏ qua những chi tiết dài dòng
Sếp của bạn sẽ không có thời gian để nghe những câu chuyện dài dòng, vì thế hãy đi thẳng vào vấn đề. Đừng nói quá dài dòng làm tốn thời gian của đôi bên. Hãy nói chuyện hay thuyết  trình một cách ngắn gọn vừa đủ ý và gửi ngay thong điệp quan trọng mà chính bản thân bạn muốn gửi tới Sếp.
4/ Đừng chỉ trình bày

Hầu hết mọi người đều không có thời gian, khả năng tập trung hay sự kiên nhẫn để chỉ đơn giản là ngồi nghe ai đó “độc diễn” như một cái máy.
Thay vào đó, hãy bắt họ phải suy nghĩ, hãy đặt câu hỏi cho họ. Giúp họ sử dụng trí tưởng tượng của mình. Nếu thích hợp, hãy thách thức quan điểm của họ. Đừng chỉ chấp nhận quan điểm của Sếp chỉ vì họ là ông chủ.
5/ Làm cho sếp ngạc nhiên
Sếp thường nghe rất nhiều bài thuyết trình , đôi khi 10 bài thuyết trình sếp bạn phải nghe một tuần thì chắc chắn cả 10 bài giống nhau về hầu hết các khía cạnh. Bạn có một cơ hội tuyệt vời để truyền cảm hứng, và để thu hút lãnh đạo, vì thế đừng để lãng phí nó.
Hãy kể cho họ những câu chuyện thật ấn tượng, chứ không phải một bài thuyết trình nhàm chán. Sử dụng các công cụ hay “slide” khiêu khích trí tò mò và làm họ bật cười. Tóm lại, hãy sáng tạo, dám khác biệt và khiến sếp phải ngạc nhiên.
6/ Đừng bắt lãnh đạo phải đọc
Sẽ chẳng có sếp nào muốn đọc các “slide” hay báo cáo trong khi bạn đang nói với họ. Bài thuyết trình hay cuộc trao đổi sẽ chẳng có gì là thú vị nếu như bạn bắt sếp mình phải đọc Đơn giản là bạn bắt họ đọc và họ sẽ không cảm ơn bạn vì điều đó đâu.
Lời nói tạo hiệu ứng lớn hơn rất nhiều so với văn bản. Việc của bạn là đưa hơi thở cuộc sống vào các báo cáo, bản cập nhật hay ý tưởng của mình. Bạn sẽ không bao giờ thể hiện được điều đó nếu bắt sếp bạn đọc trên những slide hay trang báo cáo khô khan.
7/ Hãy hướng tới khán giả của bạn thay vì chỉ nghĩ phải thể hiện bản thân thế nào
Thiên hướng của con người là luôn muốn mình trông thật đẹp đẽ và gây được ấn tượng tốt với khán giả của mình khi thuyết trình. Áp lực tự thân thường là nguyên nhân lớn nhất khiến ngay cả những chuyên gia có kinh nghiệm cũng phải lo lắng.
Khi tất cả những gì bạn nghĩ là thể hiện bản thân như thế nào, nghĩa là bạn chỉ đang nghĩ về bản thân mình thay vì hướng tới khán giả.
Thay vào đó, hãy tập trung vào việc làm thế nào để có thể giúp sếp của mình và làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống, công việc, bộ phận hay công ty của họ tốt hơn và mạnh hơn như thế nào
8/ Hãy thư giãn
Khi nói đến thuyết trình, thư giãn không có nghĩa là pha trò. Chỉ đơn giản là bạn đừng nghiêm trọng hóa mọi thứ. Hãy thư giãn, mỉm cười và pha chút hài hước.
Sếp của bạn cũng là con người và họ cũng thích thư giãn.
S.T Bảo Ngọc