Kéo dài tuổi thọ của pin laptop

Laptop là một trong số những sản phẩm công nghệ cần thiết bậc nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bảo vệ và duy trì sức bền cho laptop, pin laptop là mong muốn đặc trưng, phổ biến hàng đầu của đông đảo người dùng.

Theo các chuyên gia, người sử dụng nên cho máy chạy bằng pin hơn là dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc. Sử dụng nguồn điện ngoài đôi khi xuất hiện những sự cố ngoài ý muốn làm tổn hại đến thiết bị. Tuy nhiên, dùng pin laptop thường xuyên cũng dễ làm nảy sinh trạng thái chai pin, ảnh hưởng tới chất lượng tuổi thọ pin. Một vài giải pháp dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

Giữ laptop ở nhiệt độ mát mẻ

Để laptop ở nhiệt độ quá nóng có thể gây nhiều tác động xấu đến pin. Thân nhiệt máy tỏa ra hơi nóng thậm chí có thể làm máy tắt đột ngột. Việc làm mát cho laptop, vì thế cũng đòi hỏi sự phức tạp nhiều hơn so với máy tính để bàn.

Trong quá trình làm việc với laptop, cần để cho các lỗ thông hơi không bị che lấp. Tốt nhất nên đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể dễ dàng lưu thông.

Công tác vệ sinh sạch sẽ các lỗ thông hơi bằng dụng cụ bơm bụi hoặc bình nén khí chuyên dụng cũng là hết sức quan trọng. Hoạt động này được khuyến cáo thực hiện chỉ khi laptop trong trạng thái đã tắt.

Không tháo, lắp pin khi laptop đang chạy

Ở trạng thái đang bật, hoặc thậm chí đang ở chế độ stand bi, sleep mode, việc tháo, lắp pin đột ngột có thể gây ra hiện tượng đổ vỡ hệ thống gây hỏng hóc phần cứng.

Tạp chí tin học hàng đầu thế giới PCWorld khuyến cáo, tắt máy tính hoàn toàn trước khi tháo pin không chỉ tốt đối với thiết bị người dùng, mà còn là hoạt động an toàn giúp tránh các sự cố va đập, xung đột từ bên ngoài.

Sử dụng phương pháp 80/20

80/20 là phương pháp được nhiều chuyên gia công nghệ khuyên dùng trong việc duy trì tuổi thọ cho pin máy tính. Theo đó, lượng pin tốt nhất mà người dùng nên duy trì là trên 20% và không quá 80% so với tổng dung lượng cho phép. Phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kĩ lưỡng nhất định, tuy nhiên, lại mang đến những lợi ích không nhỏ cho chất lượng pin.

Ở tình trạng thấp dưới ngưỡng khuyên dùng, pin laptop thường sụt giảm nhanh hơn và độ bền cũng theo đó mà bị hạn chế. Duy trì một lượng pin vừa phải là lựa chọn tốt nhất giúp pin hoạt động hiệu quả và an toàn.

keo-dai-tuoi-tho-cua-pin
Google Chrome có tốc độ duyệt web ổn định nhưng làm cạn kiệt lượng pin laptop nhanh hơn. Ảnh minh họa.

Ngăn chặn các ứng dụng chạy bằng pin

Các chương trình như: diệt vi rút, chống phân mảnh ổ đĩa, cùng với các bản cập nhật tự động của Apple và Google.. được xem là thường xuyên hoạt động mà không cần sự đồng ý của người dùng. Vì vậy, việc thiết lập cho chúng chỉ chạy trên dòng điện AC và ngưng hoạt động khi chuyển sang dạng năng lượng pin là cực kì quan trọng. Thao tác này giúp tiết kiệm được năng lượng pin cần thiết, góp phần làm giảm thiểu sự quá tải và duy trì sức bền cho pin.

Hạn chế sử dụng Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi Google. Đây là một trong số những trình duyệt được cho là mạnh mẽ, hiệu quả và phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được tạp chí Forbes chỉ ra, lượng pin laptop sẽ cạn kiệt nhanh hơn 25% so với mức độ thông thường nếu trình duyệt Chrome được sử dụng cùng lúc.

Theo Forbes, bộ vi xử lí của máy tính sử dụng hệ điều hành Windows thông thường sẽ bị đánh thức để theo dõi các tác vụ khoảng 64 lần mỗi giây. Con số này sẽ lên tới 1000 lần nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome.

Hiện nay, các kĩ sư của Google đang nghiên cứu để khắc phục lỗi hao pin của Google Chrome. Tuy nhiên, trước khi vấn đề này được cải thiện thì Firefox hay thậm chí IE cũng là một lựa chọn thay thế không tồi.