Những “ rào cản” hạn chế sự thành công của phụ nữ

Nếu bạn là phụ nữ, bạn muốn thành công, bạn cần phải tự tin, cẩn trọng và quan trọng hơn nữa là phải biết kiểm soát cảm xúc. Không ai có thể đi theo và nhắc bạn cần làm gì, khi nào và ở đâu.

Bạn cần tìm ra thế mạnh của bản thân để phát huy và đồng thời phải hạn chế tối đa những yếu điểm vốn có của nữ giới. Theo diễn đàn Kinh tế thế giới, kể cả khi phụ nữ có việc làm ở những lĩnh vực trong đó nam giới chiếm tỷ lệ áp đảo thì họ cũng thường phải đối mặt với một dạng phân biệt đối xử ngầm, ngăn cản họ trong công việc và thăng tiến nghề nghiệp. Chẳng hạn, chỉ có 2% tổng giám đốc của các công ty trong danh sách Fortune 500 và 5% ở các công ty nằm trong chỉ số chứng khoán FTSE là nữ. Brazil có 11% CEO các DN là nữ và đây là nền kinh tế có tỷ lệ nữ tổng giám đốc cao nhất thế giới.

Phụ nữ chiếm hơn 70% trong đời sống công sở. Khi nói đến văn hóa công sở, người ta bàn nhiều đến văn hóa ứng xử của nữ giới. Điểm mạnh và điểm yếu của phụ nữ trong giao tiếp chính là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của họ nơi “chính trường” công sở.

Phụnữ thông minh biết tận dụng thế mạnh để thành công

Một trong những thế mạnh để nữ giới “vượt mặt” phái mạnh là vẻ đẹp hình thể và một tâm lý nhạy cảm. Người ta vẫn thường nói “Anh hùng không qua được ải mỹ nhân” hay “mỹ nhân kế” để chỉ những người phụ nữ đã biết tận dụng vẻ đẹp hình thể để đạt được điều mình mong muốn. Tuy nhiên, sự tận dụng lợi thế về hình thể của nữ giới trong công sở không được khuyến khích theo cách người ta vẫn gọi là “mỹ nhân kế” này. Ngày nay, người ta chỉ thật sự tôn trọng những phụ nữ sở hữu một ngoại hình bắt mắt nhưng phải có một khả năng vượt trội. Những phụ nữ thông minh sẽ chỉ tận dụng thế mạnh về ngoại hình để “thêm điểm” cho thành công bên cạnh nhân tố chính là năng lực chuyên môn.

nhung cu chi sai lamNgoài ra, các nhà tâm lý học đã nghiên cứu và rút ra nhận xét, rằng phụ nữ có tâm lý nhạy cảm, ứng xử linh hoạt hơn nam giới. Tính tình mềm mỏng, phản ứng tích cực hơn trước hoàn cảnh bi đát, nhận biết nhanh trước tình thế và luôn có tính ôn hòa, dễ đồng cảm, thân thiện… giúp nữ giới luôn tạo ra cho mình mối quan hệ xã hội tốt, có ý thức làm đẹp cho cuộc sống. Các cuộc đàm phán vì thế nếu có sự tham gia của nữ giới bao giờ cũng đỡ căng thẳng và dễ thành công hơn khi chỉ có mình phái mạnh. Và người ta nói, một công sở không nên thiếu bóng dáng của nữ giới bởi họ được ví như dòng nước mát trong cơn nóng bức, là hơi thở ấm áp khi mùa đông về…

Tuy nhiên, có một thực tế là nữ giới chiếm số đông nơi công sở nhưng các vị trí quan trọng lại chỉ thường dành cho nam giới. Người ta vẫn đánh giá nam giới cao hơn nữ giới khi đề bạt các vị trí lãnh đạo, bởi họ thấy rằng ở phụ nữ còn có những yếu điểm không thích hợp cho các vị trí cấp cao.

 Yếu điểm ảnh hưởng đến sự thăng tiến của phụ nữ

 Những yếu điểm phổ biến của nữ giới thường là cả tin, thiếu tự tin và không kiềm chế được cảm xúc. Những yếu điểm này khiến họ nhiều khi phải chịu thiệt thòi trước cánh đàn ông, dù rằng công sức của họ bỏ ra nhiều hơn nam giới.

Quá tin người cũng xuất phát từ tâm lý nhạy cảm, yếu mềm của phụ nữ.

Phụ nữ thường không thể giải quyết sự việc “lạnh lùng” như phái mạnh. Họ thích những kết cục có hậu nên khi mọi người giải thích sự việc, nghe “xuôi tai” là họ chấp nhận ngay. Sự cả tin sẽ khiến phụ nữ khó giữ vững lập trường, đức tính quan trọng nhất của một người lãnh đạo.

Sự thiếu tự tin: 

Phụ nữ thường có thói quen đánh giá thấp các thành quả của mình, liên tục xin lỗi dù sai hay đúng và thường giữ im lặng trong các buổi họp hay thuyết trình… Điều này khiến họ tự đánh mất đi các cơ hội thăng tiến và nhiều quyền lợi nghề nghiệp.

Khó kìm chế cảm xúc: Đó là lí do vì sao người ta không để phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng. Phụ nữ thường để cảm xúc chi phối trong công việc, rất khó kiềm chế các cơn nóng giận, hay than thở và hay khóc lóc… Đây được xem là những hành động của sự thiếu chuyên nghiệp và cho thấy sự yếu đuối của phái nữ.

Nặng gánh gia đình: Phụ nữ thường nặng gánh gia đình hơn đàn ông. Thời gian làm việc ngắn hơn cũng có thể khiến phụ nữ ít đầu tư vào đào tạo chuyên môn, hay người sử dụng lao động ít muốn tổ chức đào tạo. Thực tế này làm giảm cơ hội thăng tiến lên những vị trí lãnh đạo cao hơn của phụ  nữ.

Để tạo ra sự bình đẳng, 9 đề nghị được đưa ra, từ việc cung cấp cho phụ nữ các khóa đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, thương thuyết và khả năng tác động để họ được trang bị tốt cho vai trò quản lý cấp cao, đến yêu cầu đối với các tổ chức phải xây dựng những chương trình hỗ trợ và cung cấp hướng tiếp cận với những gương điển hình, mạng lưới và người cố vấn giàu kinh nghiệm để giúp các đồng nghiệp nữ vượt qua trở ngại và thành công. Giới chuyên gia cũng chứng minh rằng, các công ty cần có sự bình đẳng giới trong bộ phận quản lý cấp cao nhằm hội nhập vào thị trường toàn cầu một cách chiến lược và sáng suốt. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu xác nhận nam và nữ sẽ có những phong cách lãnh đạo và sự nhạy cảm khác biệt, nhưng lại bổ sung cho nhau trong công việc.