Jack Canfield: Bí mật thành công: Không ngừng luyện tập

Hãy xem xét một vài vĩ dụ khác trong lĩnh vực thể thao. Tất cả các nhà vô địch đều tập trung vào tài năng thiên bẩm duy nhất của mình và không ngừng hoàn thiện để đạt tới đỉnh cao. Và họ có một điểm chung là dành hầu hết thời gian để tập trung cho sức mạnh của mình. Họ không ngừng luyện tập, luyện tập, luyện tập mỗi ngày

Hãy xem xét một vài vĩ dụ khác trong lĩnh vực thể thao. Tất cả các nhà vô địch đều tập trung vào tài năng thiên bẩm duy nhất của mình và không ngừng hoàn thiện để đạt tới đỉnh cao. Và họ có một điểm chung là dành hầu hết thời gian để tập trung cho sức mạnh của mình. Họ không ngừng luyện tập, luyện tập, luyện tập mỗi ngày để rèn luyện tài năng của mình.
 
Siêu sao bóng rổ Michael Jordan đã tập ném bóng hàng trăm lần mỗi ngày và ngày nào cũng vậy, cho dù bất cứ điều gì xảy ra. George Best, một trong những ngôi sao bóng đá lớn nhất hành tinh trong những năm 1960, thường xuyên nán lại để tập luyện thêm. George biết rằng tài sản lớn nhất của anh là đôi chân. Anh có thể nhận bóng từ đồng đội ở bất kỳ cự ly nào và liên tục luyện tập khả năng ghi bàn. Kết quả tất yếu, anh trở thành cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất cảu câu lạc bộ Manchester United trong sáu mùa bóng liên tiếp. Đây chính là một điển hình của việc tỏa sáng nhờ tính kỷ luật.
Một điều đáng chú ý là tất cả các ngôi sao đó đều ít quan tâm đến những điểm yếu của mình. Rất nhiều trường học cần phải học tập điều này ở họ. Nhà trường thường dạy học sinh tập trung khắc phục những môn học yếu mà không dành nhiều thời gian để phát triển những môn mà học sinh có năng khiếu. Họ giải thích đó là để phát triển cân bằng năng lực ở nhiều môn học thay vì chỉ tập trung vào một số môn. Đó là sai lầm. Nhà huấn luyện kinh doanh Dan Sukllivan đã nói: “Nếu dành quá nhiều thời gian cho việc khắc phục những điểm yếu thì tất cả những gì bạn thu được là rất nhiều những điểm yếu nảy sinh.”. Điều này không mang lại cho bạn một vị trí cạnh tranh trên thương trường hay trở thành một người giàu có mà chỉ khiến bạn luôn ở mức trung bình.

luyentap

Việc phân biệt rõ ràng điểm mạnh và điểm yếu là hết sức quan trọng. Có thể bạn giỏi ở rất nhiều lĩnh vực và thậm chí đạt tới mức xuất chúng trong một số lĩnh vực nhất định. Nếu bạn thành thật với chính mình thì không thể phủ nhận rằng có rất nhều điều mà bạn không thể làm tốt được. Nếu ta đặt ra một thước đo có đơn vị từ một đến mười, bạn có thể tạo ra một đồ thị biểu thị điểm yếu nhất và mức điểm mười biểu thị cho điểm xuất sắc nhất của bạn. Tất cả những thành tựu lớn nhất mà bạn đạt được trong cuộc đời sẽ là kết quả của sự đầu tư toàn bộ thời gian cho những điểm mạnh nhất.
Để xác định rõ hơn những tài năng bẩm sinh của bạn, hãy tự đặt ra cho mình một số câu hỏi. Chẳng hạn: Đâu là những điều mà bạn thực hiện dễ dàng nhất không cần phải học tập hay chuẩn bị kỹ lưỡng? Bạn đã xử lý những việc mà người khác cảm thấy vô cùng khó khăn như thế nào? Những cơ hội tiềm ẩn nào trong thương trường hiện nay là dành cho tài năng tuyệt vời của bạn? Bạn có thể tạo ra những gì khi sử dụng tài năng của mình.

Jack Canfield – Trích trong quyển Sức mạnh của Tập trung

                                                                                                                               Sưu tầm: www.kynang.edu.vn