Vitamin và sức khỏe của da

511
Đào tạo kỹ  bán hàng và chăm sóc khách hàng

Liệu các vitamin trong các sản phẩm dưỡng da dựa trên dinh dưỡng có thực sự hiệu quả điều trị các vấn đề về da?Mụn, vảy nến, nếp nhăn, bớt, khô da, đỏ da, đồi mồi và mụn đầu đen là những vấn đề về da đang hằng ngày của mọi người. Hàng ngàn sản phẩm dưỡng da được quảng cáo là “chống lại hủy hoại da”, “tăng cường chắc của da”, “giảm dấu hiệu lão hóa”, … và mỗi năm người tiêu dùng chi tới hơn 18 tỷ đô la cho các sản phẩm này với hy vọng có làn da trẻ đẹp không tì vết. Khát vọng này là dễ hiểu, bởi làn da đóng vai trò quan trọng đối với sắc đẹp của con người. Rối loạn về da có thể ảnh hưởng rất lớn tới hình thức và sự tự tin của mỗi người.Vitamin và tầm quan trọng với làn da khỏe đẹp

Cấu trúc bề mặt, màu sắc, độ đàn hồi và sản sinh  tuyến nhờn giúp hình thành nên vẻ đẹp của da. Độ ẩm phù hợp của lớp da ngoài cùng rất quan trọng để tạo nên làn da mềm và mịn. Rất nhiều vấn đề về da do sự phá hoại của tia cực tím, các gốc tự do, chất độc và các chất gây dị ứng, một số khác do yếu tố di truyền và môi trường. Các nhà sản xuất dành nhiều thời gian và công sức kết hợp các công thức và dưỡng chất mà họ tin là sẽ điều trị các vấn đề về da hiệu quả nhất, đem lại cho khách hàng liều thuốc của hy vọng.

Nhưng chính xác thì những sản phẩm này chứa những gì, và hiệu quả ra sao trong việc điều trị các vấn đề về da.

Các sản phẩm dựa trên dưỡng chất

Các sản phẩm dưỡng da trở thành các các liệu pháp điều trị phổ thông trong chăm sóc da. Vitamin A, D, C và E được dùng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và có thể đem lại hiệu quả cao.

Vitamin A

Các sản phẩm dưỡng da chứa rất nhiều dạng và dẫn xuất của vitamin A, trong đó phổ biến nhất là retinol. Tuy nhiên retinol chỉ bền vững khoảng 16 tiếng trong điều kiện bình thường. Vitamin A được sử dụng trong mỹ phẩm từ những năm 1940 và hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, viêm da do da chết bít lỗ chân lông.

Vitamin D

Vitamin D là một dưỡng chất khác đã cho thấy hiệu quả điều trị các vấn đề về da thô ráp, xù xì, ví dụ như bệnh vảy nến. Nguyên nhân là vitamin D làm chậm sự phát triển của các tế bào bị viêm và kích thích sự phân bào.

Vitamin C

Vitamin C được biết đến với khả năng chống oxi hóa, đồng thời nó còn đóng vai trò giúp tổng hợp collagen. Các chất chống oxi hóa giúp cơ thể chống lại sự phá hủy của các gốc tự do xảy ra trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất hoặc do bị ảnh hưởng bởi môi trường như tia cực tím hoặc ô nhiễm.  Vitamin C kết hợp cùng các chất chống oxy hóa khác giúp trung hòa các gốc tự do. Vitamin C phân bố trên toàn bộ da và đặc biệt nhiều ở lớp biểu bì. Sự tập trung càng nhiều của vitamin C sẽ giúp cho da có khả năng chống tổn thương quang học hiệu quả hơn. Khi da bị tác động bởi các yếu tố, như ánh nắng và ozone, mật độ vitamin C trên da sẽ giảm, do đó bổ sung vitamin C cho da đặc biệt là qua đường bôi sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn. Vitamin C thường được kết hợp với vitamin E để tăng cường hiệu quả.

Vitamin E

Vitamin E cũng có các tính chất chống oxi hóa như vitamin C, tuy nhiên vitamin E khác biệt so với vitamin C là nó tập trung ở biểu bì nhiều hơn. Vitamin E tập trung nhiều ở các vùng thoáng như gò má và mặt nhiều gấp 20 lần so với ở các vùng kín là nách.

Các sản phẩm dựa trên dưỡng chất có thực sự hiệu quả?

Rất nhiều nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm của họ có đủ các công dụng đại loại như “tất cả trong một”. Tuy nhiên người tiêu dùng nên tìm hiểu loại dẫn xuất của vitamin trong sản phẩm mình dùng là loại nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Có nhiều lý do để lo ngại về dạng vitamin có trong mỹ phẩm không đem lại hiệu quả như kỳ vọng của người sử dụng. Ví dụ như hầu hết vitamin C có trong các loại kem dưỡng da là không có tác dụng. Hoặc lượng vitamin E trên da thường thấp, để đảm bảo độ bền vững của vitamin E trong mỹ phẩm, các nhà sản xuất thương dùng dưới dạng ê te, nhưng hiệu quả chống oxy hóa của vitamin E dạng ê te này không thể so được với vitamin E nguyên chất.

 


Fatal error: Call to undefined function curPageURL() in /home/kynangedu/domains/kynang.edu.vn/public_html/wp-content/themes/layout/loop-single-5.php on line 47