TEAM BUILDING – “CHƠI” LÀ CÁCH HỌC TỐT NHẤT

428
Đào tạo kỹ  bán hàng và chăm sóc khách hàng

TEAM BUILDING - "CHƠI" LÀ CÁCH HỌC TỐT NHẤT

Đã qua rồi cái thời kỳ mọi người tập trung lên lớp tham gia các Chương trình Đào tạo để rồi chẳng áp dụng được nhiều những điều mình vừa được học. Vì vậy, cách học vừa học vừa chơi đang là một xu thế mới của các Doanh nghiệp trong…

Đã qua rồi cái thời kỳ mọi người tập trung lên lớp tham gia các Chương trình Đào tạo để rồi chẳng áp dụng được nhiều những điều mình vừa được học. Vì vậy, cách học vừa học vừa chơi đang là một xu thế mới của các Doanh nghiệp trong việc đào tạo đội ngũ của mình. Tuy nhiên kết hợp giữa việc chơi và việc học như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất là điều Doanh nghiệp chưa được chú ý nhiều.

TEAM BUILDING - "CHƠI" LÀ CÁCH HỌC TỐT NHẤT

Vậy thì học thông qua hình thức chơi như thế nào cho đúng cách ?

      Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc phát triển tinh thần đồng đội. Có những điều lưu ý sau đây trước khi muốn tổ chức các Chương trình Teambuilding :

       Đầu tiên, là phải tạo động lực cho những người tham gia cuộc chơi, nghĩa là đã chơi thì phải chơi cho hết mình chứ không thể chỉ hào hứng những phút ban đầu còn sau đó thì không còn lửa để tham gia cho đến hết Chương trình. Muốn như vậy thì phải có  quá trình truyền thông trước khi thực hiện Chương trình. Cho mọi người thấy được những lợi ích khi tham gia các trò chơi.

       Sau đó, là việc tương tác với những người tham gia bằng những câu hỏi gợi mở để họ tự trả lời bằng những suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình, chẳng hạn như : Theo Bạn thì lý do gì đã giúp cho đội Bạn giành được thắng lợi trong trò chơi này ? Tại sao đội Bạn lại không thành công ? Nếu được chơi lại lần nữa thì đội Bạn cần khắc phục những vấn đề gì ?… Và khi họ trả lời cũng là lúc họ đang bắt đầu nhận ra ý nghĩa của từng trò chơi.

       Tuy nhiên, hai việc trên vẫn chưa đủ vì họ chỉ mới nhận ra được phần nào ý nghĩa mà chưa có một cái nhìn toàn diện để có thể tổng hợp thành những bài học cho riêng mình. Và đây chính là lúc những người Diễn giả sẽ có những đúc kết cô động, sâu sắc và đưa ra cho họ những giải pháp để giải quyết vấn đề của chính họ cũng như vấn đề của đội ngũ mà họ đang làm việc cùng. Đó chính là điểm nhấn để họ ghi nhớ những bài học trong tâm thức của mình và có thể mang ra áp dụng trong bất cứ hoàn cảnh nào của công việc và cuộc sống.

        Vậy, chúng ta có thể thấy ba yếu tố : tinh thần chơi, tự trải nghiệm và các bài học được đúc kết bởi các Chuyên gia là 3 yếu tố không thể tách rời trong các hoạt động Teambuilding hay Teamworks. Và khi có sự kết hợp đồng bộ giữa ba yếu tố thì một Chương Trình Huấn luyện và Đào tạo mới đạt được ý nghĩa thật sự của nó.

Trần Đình Tuấn – Chuyên gia CSĐN