Kỹ năng thuyết trình hiệu quả

  541

  Người thuyết trình giỏi cần tự tin, khả năng giao tiếp khéo, trình bày một vấn đề thuyết phục. Nếu bạn muốn trở thành người giao tiếp tốt, bán hàng thành công, thuyết trình hiệu quả cần học tập và rèn luyện liên tục trong thời gian dài, bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm về giao tiếp và thuyết trình, hay bán hàng tại các trung tâm đào tạo kỹ năng.

  Trên thế giới khi nói đến tài diễn thuyết trước công chúng phải nói đến steve Jobs, và Obama. Vậy đâu là bí quyết thuyết trình thành công của Obama, Steve Jobs. Họ đều có phong cách riêng, và bí quyết riêng hình thành nên nghệ thuật thuyết trình bậc thầy, bí quyết thuyết trình của Obama, hay bí quyết thuyết trình của Steve Jobs đều được phân tích và xuất bản thành sách bán trên toàn thế giới.

  Sau đây là những bí quyết để có được một hướng thuyết trình hiệu quả.

  1.Tránh nói lan man trong bài thuyết trình.

  Không ai gây ấn tượng được với một bài thuyết trình lan man. Lối trình bày lan man xảy ra khi người chưa tổ chức, hệ thống được. Mục đích và lời văn của bạn phải được hướng cụ thể đến lợi ích của người nghe của bạn hoặc họ về mặt tâm lý sẽ không quan tâm. Ngay cả khi bạn tạo ra một chủ đề quan tâm, bạn sẽ mất họ một cách nhanh chóng  nếu họ không thể theo được logic trong ý tưởng của bạn. Phác thảo cấu trúc của bài thuyết trình của bạn trong một cách mà mọi người có thể theo dõi dễ dàng. Nghiên cứu đối tượng của bạn để đảm bảo chủ đề thực sự được quan tâm.

  2. Tạo cảm xúc khi thuyết trình

  Hầu hết những người thuyết trình kém đều chú ý vào việc họ sẽ nói gì (nội dung cần trình bày) mà quên rằng điều quan trọng hơn là nói như thế nào. Theo đó, những nội dung nâng cao hoặc nội dung ẩn của một bài trình bày không thể được chuyển tải hết qua khối lượng câu chữ ngắn ngủi của một bài thuyết trình trong thời lượng khoảng 30 – 45 phút. Mà khả năng truyền tải này sẽ được quyết định bởi cảm xúc từ trong giọng nói và cách biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của người thuyết trình. Như vậy, điều đầu tiên mà bạn nên làm trước khi chuẩn bị một bài nói trước đám đông: Đó là đừng bao giờ cố gắng học thuộc lòng toàn bộ nội dung của bài nói đó.

  Nhiều người tin rằng khi mình nắm vững các kỹ năng nói thì họ sẽ thành công. Tuy nhiên, cảm xúc lại đóng vai trò quan trọng hơn, cũng có thể nói tạo cảm xúc chính là một kỹ năng quan trọng nhất trong thuyết trình. Đạt được điều này rất đơn giản. Cũng như khi bạn biểu hiện niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, bạn sẽ kết hợp với nét mặt và ngôn ngữ cơ thể tương ứng, làm sao cho người đối diện có thể thấu hiểu được những cảm xúc này khi nhìn những động tác trên. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng giọng nói cũng là một điều mà bạn nên học.

  3.Trình bày một cách rõ ràng thú vị

  Không phải tất cả người thuyết trình đều là diễn viên hay nghệ sĩ hài, nhưng không ai muốn nghe một người nào thuyết trình với giọng điệu đều đều buồn tẻ. Có động lực mạnh mẽ trong chuyển động và biến tố giọng nói sẽ giúp người nghe cảm thấy niềm đam mê và năng lượng của bạn. Cung cấp cho họ một trải nghiệm tuyệt vời. Hãy dành thời gian để tạo ra một kịch bản và ghi nhớ nó để bạn chuẩn bị cho việc thuyết trình. Bạn không cần phải biết nó từng chữ nhưng bạn sẽ có thể trình bày rõ ràng những điểm chính mà bạn không ghi chú. Sau đó, bạn cần phải luyện tập rất nhiều. Có thể sẽ rất đau đớn khi xem lại chính mình trên video và phải làm việc cật lực để loại bỏ các từ à, ừ và tật nói giật, sau đó bạn sẽ trở nên tươi mới và thoải mái. Tìm một người bạn chỉn chu để huấn luyện bạn làm từ ngữ của bạn trở nên rõ ràng, bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc, và bạn kết nối với đôi mắt của bạn. Làm cho khán giả của bạn biết họ xứng đáng với sự nỗ lực của bạn.

  kỹ năng thuyết trình hiệu quả

  4.Sự kết thúc ấn tượng cho một bài thuyết trình

  Bạn chỉ cần cung cấp bài thuyết trình tốt nhất có thể. Bây giờ khán giả của bạn sẽ hướng đến người nói tiếp theo, ăn trưa hoặc quay trở lại bàn làm việc của họ. Người đang bận rộn và cho dù bạn gây ấn tượng với họ bao nhiêu rằng họ sẽ giữ sự tập trung của họ ở một nơi khác. Cung cấp cho họ một cái gì đó cần nhớ của bạn. Những người chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho họ một cuốn sách hoặc ít nhất là một vài chương. Nó có thể đơn giản như một tờ rơi nhỏ hoặc danh mục cao cấp hơn. Bất cứ điều gì, chắc chắn rằng nó có liên quan đến câu chuyện hấp dẫn của bạn và nhắc nhở họ về những hành động mà họ nên làm. Trở nên thông minh và thích hợp để mọi người sẽ đánh giá cao sự chu đáo của bạn cũng như ý tưởng của bạn .

  Nếu bạn làm tốt những điều trên thì dần dần không chỉ kỹ năng thuyết trình trước đám đông của bạn được nâng lên, mà bạn còn gây dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt người khác. Một khi bạn đã xây dựng hình ảnh cá nhân tốt trong mắt người khác thì mọi việc sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ xây dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp.

   

   


  Fatal error: Call to undefined function curPageURL() in /home/kynangedu/domains/kynang.edu.vn/public_html/wp-content/themes/layout/loop-single-1.php on line 66